ตำรวจไทยหัวใจประชาชน

จับแล้วแก๊งโจ๋ "ยิงสนั่นงานกาชาด ตาย 1 เจ็บ 9"

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.

     พ.ต.ท.ศิริวัฒน์ สมกิจศิริ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองบุรีรัมย์, พ.ต.ท.ภานุวัฒน์ มากมูล รอง ผกก.สส.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ,พ.ต.ท.ไกรศร อินไชย รอง ผกก.สืบสวนฯ ,พ.ต.ท.วิชาญ กระจ่างโพธิ์ รองผกก.สืบสวนฯ, พ.ต.ท.ภูวดิท ปิติภัทรชนากร รอง ผกก.สืบสวนฯ พร้อมตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ และตำรวจ กก.สืบสวน ภ.จว.บุรีรัมย์ ได้ร่วมกันจับกุมตัววัยรุ่น 6 คน ที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้คนในงานกาชาดบุรีรัมย์ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ได้พร้อมด้วยของกลาง คือ

1. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บพ 8283 บุรีรัมย์ จำนวน 1 คัน (พบอยู่บริเวณลานจอดรถของงานกาชาดฯ ประจำปี 2563 ด้านทิศเหนือ วัดป่า บุรีรัตน์พัฒนาราม ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ จว.บุรีรัมย์ ขณะผู้ถูกจับกำลังจะขับขี่หลบหนี)

2. อาวุธปืนพกสั้น ออโตเมติก ยี่ห้อ BERETTA ขนาด 9 มม. เครื่องหมายทะเบียนปืน กท 56306914 เลขหมายประจำปืน PX150154 บรรจุแม็คกาซีนบรรจุกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก (พบวางอยู่ชิดกำแพงวัดป่า บุรีรัตน์พัฒนาราม ด้านนอก ตรงจุดเกิดเหตุ)

3. อาวุธปืนพกสั้น ออโตเมติก ยี่ห้อ CZ ขนาด 9 มม. เครื่องหมายทะเบียนปืน กท-39121415 เลขหมายประจำปืน 0710M พร้อมแม็กกาซีน บรรจุกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก (พบวางอยู่ชิดกำแพงวัดป่า บุรีรัตน์พัฒนาราม ด้านนอก ตรงจุดเกิดเหตุ)

4. กระสุนปืนขนาด 9 มม. บรรจุในถุงพลาสติกใสแบบดึงเปิดกดปิด จำนวน 20 นัด (พบวางอยู่กับพื้นใต้ท้องรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บพ 8283 บุรีรัมย์ ขณะจอดอยู่ภายในบริเวณลานจอดรถที่เกิดเหตุ)

5. กระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 3 นัด (พบตกกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ)

6. ปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 9 ปลอก (พบตกกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ)

7. ปลอกกระสุนปืนลูกซอง ขนาดเบอร์ 12 จำนวน 5 ปลอก (พบตกกกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ)

โดยกล่าวหาผู้ถูกจับที่ 1 และ 3 ว่า “ร่วมกันชุลมุนต่อสู้ระหว่างบุคคลตั้งแต่สามคนขึ้นไป และบุคคลหนึ่งบุคคลใดไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมในการนั้นหรือไม่ ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตาย โดยการกระทำในการชุลมุนต่อสู้นั้น”

โดยกล่าวหาผู้ถูกจับที่ 2 , 5 และ 6 ว่า “ร่วมกันชุลมุนต่อสู้ระหว่างบุคคลตั้งแต่สามคนขึ้นไป และบุคคลหนึ่งบุคคลใดไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมในการนั้นหรือไม่ ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตาย โดยการกระทำในการชุลมุนต่อสู้นั้น , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน , พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน”

โดยกล่าวหาผู้ถูกจับที่ 4 ว่า “ร่วมกันชุลมุนต่อสู้ระหว่างบุคคลตั้งแต่สามคนขึ้นไป และบุคคลหนึ่งบุคคลใดไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมในการนั้นหรือไม่ ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตาย โดยการกระทำในการชุลมุนต่อสู้นั้น , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร”

เบื้องต้นตำรวจได้ทำการควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป