ตำรวจไทยหัวใจประชาชน

แถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลักทรัพย์ร้านทองเยาวราชสินทวี

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.

     พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 , พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภ.3 , พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ พร้อม รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ เข้าไปลักทรัพย์ร้านทองเยาวราชสินทวี และร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี(บุรีรัมย์) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 62

กระทั่งล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันที่ 13 ม.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 , กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ , ชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ และสถานีตำรวจภูธรนางรอง ได้ร่วมกันจับกุม

นายประวิทย์ หรือวิทย์ ไชยคีนี อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 5/3 ม.5 ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ จว.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 24 เม็ด ยาไอซ์ น้ำหนักรวมประมาณ 0.66 กรัม ทองคำรูปพรรณจำนวน 101 บาท น้ำหนักรวม 1,534.8 กรัม คิดเป็นมูลค่าจำนวน 2,297,151 บาท ,.ต้นขั้วตั๋วจำนำ (ไม่มีทอง) มูลค่า 39.5 บาท น้ำหนัก 600.2 กรัม เป็นเงิน 898,326 บาท , เงินสด 150,000 บาท ,โทรศัพท์มือถือโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ,คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง, รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้ำ รุ่นคลิก สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กถ 3720 บุรีรัมย์ (ผู้ต้องหาใช้ในการก่อเหตุลักทรัพย์เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2562) และรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีประตู สีขาว ทะเบียน ขษ 6858 นครราชสีมา (รถยนต์ถูกตรวจยึดขณะจับกุม) รวมถึงเสื้อผ้าที่ใช้ใส่ในวันก่อเหตุอีกจำนวนหนึ่ง

ฐานความผิด

มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย มียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเป็นผู้ขับขี่เสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย

ลักทรัพย์ในเคหะสถานในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ โดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร

พฤติการณ์ของผู้ต้องหา ตามวันเวลาเกิดเหตุผู้ต้องหาได้ขึ้นไปบริเวณด้านบนหลังคาห้างบิ๊กซีบุรีรัมย์ และได้ใช้เครื่องมือไขน๊อตบริเวณหลังคาจากด้านบน บริเวณแผ่นโปร่งแสงแผ่นที่ 2 และได้ใช้เป็นทางเข้ามาภายในบริเวณห้างสรรพสินค้า โดยปีนลงมาเดินบริเวณช่องแอร์และปีนลงตามโครงเหล็กหลังคาเข้ามาภายในห้าง จากนั้นผู้ต้องหาได้เดินไปที่ร้านทองที่เกิดเหตุเพื่อสำรวจภายในร้านใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นผู้ต้องหาได้ไปบริเวณจุดจำหน่ายเครื่องมือช่างของห้างบิ๊กซี และลักเอาไขควง เลื่อยพร้อมใบเลื่อย ใช้เป็นอุปกรณ์ในการลักทรัพย์ โดยผู้ต้องหาได้เข้าไปลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคของห้างบิ๊กซีก่อน ใช้เวลาประมาณ 34 นาที โดยผู้ต้องหาได้ลักกระเป๋าสะพายจากจุดจำหน่ายกระเป๋าภายในห้างใช้ใส่โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคที่ลักมา จากนั้นผู้ต้องหาได้ไปที่ร้านทองและได้ใช้เลื่อยและไขควงเลื่อยสายยูตู้เซฟของร้านทอง ซึ่งตู้เซฟไม่ได้ทำการล๊อครหัสและล๊อกกุญแจไว้ โดยล๊อคเพียงสายยูด้านบนและด้านล่างของตู้เซฟ เมื่อผู้ต้องหาเลื่อยสายยูเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาสามารถเปิดตู้เซฟและลักทองคำปรากฏตามบัญชีทรัพย์ถูกประทุษร้าย ใช้เวลาก่อเหตุประมาณ 50 นาที จากนั้นผู้ต้องหาได้หาทางออกอื่นภายในห้างฯใช้เวลาประมาณ 36 นาที ไม่พบทางออกอื่น จึงได้เดินกลับมาบริเวณชั้นวางจำหน่ายสินค้าของห้างบิ๊กซีและปีนโครงเหล็กหลังคากลับไปออกช่องทางเดิม จากนั้นได้ออกบริเวณทางด้านหลังห้างบิ๊กซี แล้วหลบหนีไป